KHÁI QUÁT VỀ TRƯỜNG THPT THỊ XÃ NGHĨA LỘ

 

  • Thành lập ngày 14/10/1961.
  • Hiện tại đóng trên địa bàn phường Tân An - Thị xã Nghĩa Lộ.
  • Học sinh của nhà trường ở trải rộng trên cả khu vực Mường Lò - Nghĩa Lộ; là con em của nhiều dân tộc như: Kinh, Thái, Mường, Tày, Dao, H’Mông, Khơ Mú, Ê đê, Giáy, Ngái,...vv.

Quá trình 60 năm xây dựng và phát triển của nhà trường được đánh dấu bằng các giai đoạn không thể nào quên:

Giai đoạn 1: Những năm đầu xây dựng trường (10/1961- 7/1965)

Xây dựng cơ sở giáo dục phổ thông nhiều cấp học và bậc học trung học phổ thông đầu tiên ở khu vực phía Tây tỉnh Yên Bái; đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân các dân tộc ở khu vực Mường Lò - Nghĩa Lộ.

Giai đoạn 2: Vươn lên trong gian khó (8/1965- 6/1973)

Trường học được thử thách trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước: thực hiện dạy tốt, học tốt và tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước thắng lợi trên mặt trận văn hóa - giáo dục. Thời gian này có nhiều học sinh và cán bộ, giáo viên của trường tòng quân tham gia diệt giặc, nhiều học sinh ưu tú đã hy sinh vì Tổ quốc. Nhà trường trải qua nhiều lần sơ tán, di chuyển địa điểm học, đảm bảo an toàn, các hoạt động giáo dục vẫn thực hiện nghiêm túc, có chất lượng; Thực hiện tốt công tác dân vận và thực hiện sáng tạo, hiệu quả công tác xã hội hóa giáo dục, được nhân dân che chở, giúp đỡ và đã trở thành trường cấp 3 Nghĩa Lộ của tỉnh Nghĩa Lộ.

Giai đoạn 3: Trưởng thành, thời bao cấp (7/1973 - 7/1988)

Vượt khó, thi đua “dạy tốt, học tốt”, hình thành các tập thể, tổ đội, lớp học XHCN. Trường học có đội ngũ giáo viên, công nhân viên nhiệt tình với công việc, bám trường, bám lớp hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; cơ sở vật chất khang trang. Nhiều học sinh trưởng thành đóng góp cho sự nghiệp tái thiết đất nước sau chiến tranh. Đoàn kết, xây dựng các tập thể tiên tiến đã trở thành sức mạnh của nhà trường.

Giai đoạn 4: Vững vàng, chất lượng giáo dục ngày càng cao (từ tháng 8/1988 đến nay)

Phát huy thành quả những giai đoạn trước, các phong trào thi đua liên tục diễn ra do đó chất lượng giáo dục của nhà trường từng bước nâng cao. Số giáo viên đạt chuẩn là 100%, trên chuẩn là 10%. Học sinh giỏi đạt giải cấp tỉnh tăng lên hàng năm (12 em đạt giải năm học 2010-2011), có học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp Quốc gia nhiều năm, học sinh đỗ tốt nghiệp được duy trì với tỷ lệ cao (từ 80 đến 100%); Học sinh thi đỗ vào các trường cao đẳng, đại học thường đạt tỉ lệ từ 28 đến 39%. Đặc biệt, số học sinh dân tộc thiểu số nhập học ở trường gần đây có tỉ lệ thường xuyên là 37 đến 41%. Với thành tích như vậy, nhà trường đã được Thủ tướng Chỉnh phủ tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua giai đoạn 2006-2010 và được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba vào dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập.

Với phương châm xây dựng trường theo hướng Truyền thống - Chuẩn hoá - Hiện đại - Chất lượng cao, mỗi giáo viên nhà trường luôn ý thức trau dồi để giỏi về chuyên môn, chuẩn về năng lực sư phạm, tâm huyết với nghề. Mỗi học sinh trường THPT thị xã Nghĩa Lộ luôn tự tin, năng động, dám trải nghiệm, có lý tưởng mục đích, sống nhân ái, biết quan tâm đến gia đình và cộng đồng. Trong những năm gần đây, chất lượng giáo dục của nhà trường tăng vượt bậc: Tỷ lệ học sinh khá giỏi duy trì từ 60 đến 69%, học sinh đỗ vào các trường đại học, cao đẳng chiếm tỷ lệ trên 65 %; Chất lượng mũi nhọn được đầu tư và đạt hiệu quả: Số giải học sinh đạt giải các môn văn hóa cấp tỉnh, cấp quốc gia tăng cả về số lượng và chất lượng.

Tiếp nối những thành tích đã đạt được, trong các năm từ 2011 đến nay Trường liên tục đạt danh hiệu tập thể xuất sắc và đặc biệt trong năm học 2019 - 2020 Nhà trường vinh dự được Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng Cờ thi đua đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm học 2019-2020 của tỉnh Yên Bái. Năm 2021 là một năm đặc biệt với thầy và trò nhà trường, là năm kỷ niệm 60 năm ngày thành lập. Với những thành tích đã đạt được nhà trường đề nghị Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Hai vào dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập.